6 bí kíp đơn giản để dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả tại nhà

Nhiều bậc cha mẹ muốn dạy con học tiếng Anh tại nhà nhưng không biết bắt đầu như thế nào. Đọc gợi ý của chúng tôi để tìm hiểu!

dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà

Làm thế nào để tôi bắt đầu dạy tiếng Anh cho tôi con ở nhà?

Nhiều bậc cha mẹ muốn dạy con học tiếng Anh tại nhà nhưng không biết bắt đầu như thế nào. Đừng lo lắng, sẽ không có vấn đề gì kể cả khi tiếng Anh của bạn không hoàn hảo. Điều quan trọng nhất là bạn phải nhiệt tình và dành cho con nhiều lời động viên, khen ngợi. Con bạn sẽ cảm nhận được sự nhiệt tình của bạn đối với ngôn ngữ. Đừng lo lắng nếu con bạn không bắt đầu nói tiếng Anh ngay lập tức. Trẻ sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để bắt đầu tiếp thu ngôn ngữ. Hãy kiên nhẫn và trẻ sẽ bắt đầu nói tiếng Anh theo tùy theo thời gian đáp ứng riêng của mình.

Luyện cho trẻ một thói quen

Thiết lập một thói quen cho thời gian dạy tiếng Anh hàng ngày ở nhà cho con bạn. Sẽ tốt hơn nếu có những buổi tập ngắn và thường xuyên hơn là những buổi tập dài nhưng không thường xuyên. Mười lăm phút là đủ cho trẻ con ít tuổi. Bạn có thể dần dần kéo dài thời gian tập luyện khi con bạn lớn hơn và khả năng tập trung tăng lên. Giữ các hoạt động ngắn gọn và đa dạng để thu hút sự chú ý của con bạn.

Cố gắng thực hiện một số hoạt động nhất định vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Trẻ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi biết trước chuyện gì sẽ xảy ra. Ví dụ, bạn có thể chơi trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học hoặc đọc truyện tiếng Anh cho con trước khi đi ngủ. Nếu bạn có không gian ở nhà, bạn có thể tạo một góc tiếng Anh để kết nối mọi thứ với tiếng Anh, chẳng hạn như sách, trò chơi, DVD. Sự lặp lại là điều cần thiết – trẻ thường cần nghe các từ và cụm từ nhiều lần trước khi chúng cảm thấy sẵn sàng để tự mình sử dụng chúng.

Luyện tiếng anh qua trò chơi

Luyện qua tiếng anh trò chơi

Trẻ em học một cách tự nhiên khi cảm thấy vui vẻ. Flashcards là một cách tuyệt vời để dạy và ôn tập từ vựng và có nhiều trò chơi khác nhau mà bạn có thể chơi với flashcards, chẳng hạn như trò: Memory , Kim’s game, Snap hoặc Happy Families.

Có rất nhiều loại trò chơi khác mà bạn có thể chơi cùng con để giúp chúng luyện tập tiếng Anh.

-Trò chơi hành động: Simon said, Charades, What’s the time Mr Wolf?

-Các loại trò chơi cờ bàn: “board game” – “Snake and ladder”, vv

-Trò chơi chữ : I spy, Hangman

-Trò chơi trực tuyến, bạn có thể kết thúc thời gian học tiếng Anh của mình bằng trò chơi trực tuyến từ https://www.educaplay.com của pinta.

Sử dụng các tình huống hàng ngày

Ưu điểm của việc dạy tiếng Anh tại nhà là bạn có thể sử dụng các tình huống hàng ngày và đồ vật thực tế xung quanh nhà để thực hành ngôn ngữ một cách tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh như: Nói về quần áo khi con bạn đang mặc quần áo hoặc khi bạn đang phân loại đồ giặt (Let’s put on your blue socks ‘, It’s dad’s T-shirt’, v.v.). Luyện từ vựng về đồ chơi và đồ nội thất khi bạn giúp con dọn dẹp phòng ngủ (Let’s put your teddy bear on the bed!’, ‘Where is the blue car?’). Dạy từ vựng về thực phẩm khi bạn đang nấu ăn hoặc đi mua sắm. Khi đi siêu thị, hãy đưa cho trẻ danh sách những thứ cần tìm bằng dùng hình ảnh hoặc từ ngữ tùy theo độ tuổi của trẻ. Ôn lại từ vựng khi bạn cất đồ mua sắm ở nhà.
Học tiếng anh qua bài hát

Học tiếng anh qua bài hát

Với trẻ nhỏ, không cần dạy rõ ràng các quy tắc ngữ pháp mà thay vào đó hãy cho trẻ làm quen với việc nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong ngữ cảnh, chẳng hạn như ‘have got’ khi bạn nói về ngoại hình của ai đó, hoặc ‘must/mustn’t. ‘ khi nói về nội quy trường học của họ. Nghe ngữ pháp được sử dụng trong ngữ cảnh từ khi còn nhỏ sẽ giúp con bạn sử dụng nó một cách tự nhiên và chính xác khi lớn hơn.

Với các bé lớn hơn, bạn có thể sử dụng phần luyện tập ngữ pháp trên LearnEnglish Kids. Video, câu đố và trò chơi giúp trẻ học tập một cách vui vẻ, thoải mái.

Việc dạy lại cho anh chị em có thể rất hữu ích đối với trẻ lớn tuổi hơn. Giải thích cách sử dụng ngữ pháp cho người khác sẽ giúp bạn tự mình nắm vững ngữ pháp.

Dạy ngữ pháp tiếng anh

Với trẻ nhỏ, không cần dạy rõ ràng các quy tắc ngữ pháp mà thay vào đó hãy cho trẻ làm quen với việc nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong ngữ cảnh, chẳng hạn như ‘have got’ khi bạn nói về ngoại hình của ai đó, hoặc ‘must/mustn’t. ‘ khi nói về nội quy trường học của họ. Nghe ngữ pháp được sử dụng trong ngữ cảnh từ khi còn nhỏ sẽ giúp con bạn sử dụng nó một cách tự nhiên và chính xác khi lớn hơn. Với các bé lớn hơn, bạn có thể sử dụng phần luyện tập ngữ pháp  trên LearnEnglish Kids. Video, câu đố và trò chơi giúp trẻ học tập một cách vui vẻ, thoải mái. Việc dạy lại cho anh chị em có thể rất hữu ích đối với trẻ lớn tuổi hơn. Giải thích cách sử dụng ngữ pháp cho người khác sẽ giúp bạn tự mình nắm vững ngữ pháp.

Tôi nên dạy những từ và cụm từ tiếng anh nào trước tiên?

Hãy xem xét sở thích và tính cách của con bạn khi quyết định chủ đề nào sẽ dạy và để con bạn giúp bạn lựa chọn. Bạn có thể muốn bắt đầu với một số chủ đề sau:

-Số (1–10; 10–20; 20–100)
-Màu sắc
-Tính từ (ví dụ: lớn, nhỏ, cao, vui, buồn, mệt mỏi)
-Cơ thể
-Đồ chơi
-Quần áo
-Động vật (ví dụ như vật nuôi, động vật trang trại, động vật hoang dã)
-Đồ ăn
Bạn có thể tìm thấy rất nhiều hoạt động thú vị về nhiều chủ đề khác nhau trên website của Cô Mai linh  tiếng Anh Linh Đàm

Điều quan trọng nữa là bạn phải làm quen với ngôn ntạo thói quen “giờ sử dụng tiếng Anh”, vì vậy hãy sử dụng cùng một cụm từ với con bạn mỗi lần đến giờ hàng ngày, ví dụ: “It’s English time! Let’s sit down” hoặc “Which song shall we start with today?”.Trẻ em sẽ học được cách trả lời như những cụm từ: Can I have …?; Where is …?; Point to …; What colour is it?; It’s …; I like …; I don’t like …

trẻ em ttự tin và thoải mái học tiếng Anh

Kết luận

Dù cách tiếp cận của bạn là gì, hãy nhớ rằng việc học và áp dụng một ngôn ngữ mới không phải là nhiệm vụ cần hoàn thành nhanh chóng, mà là một hành trình dài hạn. Kiên nhẫn và sự nhất quán là chìa khóa cho thành công, hãy biến việc học tiếng Anh thành một trải nghiệm thú vị cho cả bạn và con bạn.