Dạy con hát tiếng Anh Johny Johny
May 29, 2020

2:22 AM

Chia sẻ
Một bài hát hiếm hoi với nhân vật chính là Bố và Con. Với nội dung là màn đối đáp giữa bố và con, nhưng bài hát đã thể hiện lên tình cảm nồng nàn của người bố khi ân cần nhắc nhở con.
1
GIỚI THIỆU

Johny, Johny là một bài đồng giao tiếng Anh. Bài hát nói về một đứa trẻ tên Johny, bị người cha bắt gặp khi đang an đường. Lời bài hát được viết dưới dạng hồi đáp giữa cha và con.

Theo Polygon, bài hát lần đầu được xuất bản trên Youtube vào năm 2009 bởi kênh Shemrock. Hiện nay, phiên bản của bài hát được nhiều xem nhất do kênh LooLoo Kids xuất bản vào năm 2016 với hơn 3 tỷ lượt xem. Đây cũng là video xếp thứ 9 trong số những video được xem nhiều nhất trong lịch sử Youtube. Xét theo tổng lượt xem bài hát ở tất cả các kênh thì Johny Johny xứng đáng có 1 thứ hạng cao hơn nhiều.

Thực tế tại Việt Nam, rất nhiều trẻ em biết bài này và chỉ cần nghe, mà không cần đên ai chỉ dạy, các con cũng có thể tự hát được. Tuy nhiên, để tốt hơn, cô gửi đến các bố mẹ phương pháp và bộ elearning dạy hát để bố mẹ giúp con hát bài hát bài này thật thuần thục, chuẩn âm qua đó giúp con làm quen và có nhiều cảm hứng hơn trong quá trình học tiếng Anh.

Phiên bản bài hát được sử dụng trong bài hướng dẫn này do kênh LooLoo Kids xuất bản.

2
DẠY CON HÁT

Bài hát đặc biệt đơn giản, chỉ là những câu đối đáp giữa bố và con trong việc truy vấn con ăn đường, mỗi câu khoảng 3 từ. Cộng với giai điệu tươi vui là những điểm cộng trong lòng trẻ.

PHƯƠNG PHÁP DẠY

Người học lắng nghe bài hát nhiều lần để thuộc giai điệu, đồng thời để quen với âm giọng của bài hát.

Để hát được trôi chảy, người học cần học tuần tự từng từ, rồi tiến đến từ câu, từng đoạn và cuối cùng là cả bài.

Trong khi học hát, người học cần để ý đến nhịp điệu và cách lấy hơi của người hát trong từng câu để bắt chước cho đúng. Một điểm rất hay của việc học hát bài hát tiếng Anh, thông qua việc cố gắng đúng nhịp điệu, người học sẽ tự hình thành luôn cho mình việc nói có trọng âm.

Với những từ khó, người học chưa quen với việc phát âm thì cần phải tra từ điển để tập phát âm từ đó thuẩn thục.

Các bài hát thiếu nhi đa phần đều rất đơn giản, vì vậy người học cần học hát dứt điểm từng câu, từng đoạn, tránh tình trạng bỏ bài.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Để trang bị cho mình năng lực dạy con hát bài hát tiếng Anh, bố mẹ cần bố mẹ thực hiện theo trình tự các bước như sau:

1. Bố mẹ tự học hát

Mục tiêu trong bước này là bố mẹ sẽ phải tự hát thành công.

Với những bố mẹ chưa quen hát bài hát tiếng Anh, có thể sẽ gặp khó khăn trong việc hát. Vì vậy cô muốn bố mẹ phải nghe thật kỹ bài hát bằng cách nghe đi nghe lại nhiều lần để quen với âm tiết và nhịp điệu của bài hát.

Theo phương pháp trên, bố mẹ luyện hát từng từ, tiếp đến từng câu, từng đoạn và sau cùng là cả bài.

Sau khi bố mẹ có thể hát được bài hát, chúng ta sẽ bắt đầu phần dạy con hát.

2. Dạy con hát

Về cơ bản, đa số trẻ em đều đã quen với giai điệu của bài này. Nhưng trước khi dạy con hát, bố mẹ vẫn nên để con nghe và xem video bài hát vài lần để con quen âm thanh, nhịp điệu và tạo kết nối âm thanh với hình ảnh để thuận tiện trong quá trình học hát của con.

Bài hát sử dụng để giúp con làm quen có trong phần video của bài giảng elearning.

Pro Tip

 • Tại mỗi đoạn, bố mẹ bắt chước các động tác biểu diễn để vừa hát vừa minh họa cho con. Chắc chắn con sẽ rất vui thích và học tập hiệu quả hơn.
 • Chỉ nên luyện từng đoạn một cho đến khi con hát thành công. Khi con giảm hứng thú, bố mẹ dừng việc dạy là chỉ cần ôn luyện lại đoạn vừa học là đủ.
 • âm cuối, âm nối

  Ngay cả với một bài hát đơn giản như Johny Johny, bố mẹ và con cũng cần phải nhận ra âm cuối của các từ trong bài. Và trong quá trình luyện hát, bố mẹ và con cần luyện hát thật to, thật rõ các âm cuối này. Về âm nối, bài này không có âm nối.

  Âm cuối

  Những từ cần hát rõ âm cuối được tô màu nổi bật phần âm cần nhấn mạnh. Các từ có âm cuối cần hát rõ:

  Yes, lies, mouth.

  Để luyện hát, bố mẹ sử dụng bài giảng elearning cuối bài viết và luyện tập theo chỉ dẫn trong đó. Trong quá trình luyện hát, cô luôn sẵn lòng trả lời các thắc mắc của bố mẹ về từ mới, cách phát âm, cách luyện âm …

  Việc hát một bài hát tiếng Anh thực sự không khó, điều quan trọng là bố mẹ và con cần nhận dạng, và có phản xạ hát đủ âm cuối, nối âm giữa các từ trong bài. Đây là cơ sở phát âm rất quan trọng cho con trong quá trình hình thành phản xạ ngôn ngữ. Bố mẹ có thể xem thêm bài viết tại đây để hiểu rõ hơn về việc xây dựng phản xạ ngôn ngữ cho con.

  Pro Tip

 • Không gây áp lực bắt buộc con phải hát đúng, hát đủ cả bài. Hãy tạo cho con tâm lý thật thoải mái khi hát.
 • Động viên con hát rõ âm cuối, âm nối các từ trong bài. Giai đoạn đầu có thể con sẽ hát các âm cuối, âm nối này không tốt lắm, nhưng không sao. Điều quan trọng là bố mẹ cần giúp hình thành cho con phản xạ nói các âm này.
 • 3
  TÀI NGUYÊN HỌC TẬP

  Cô đã trình bày với bố mẹ về phương pháp và trình tự cách dạy con hát bài hát tiếng Anh Johny Johny. Để thuận tiện hơn cho bố mẹ trong quá trình luyện hát cũng như dạy con hát, cô và đội ngũ kỹ thuật của Pinta English đã biên soạn ra bài giảng elearning học hát.

  Bài giảng được chia thành 2 phần:

  Phần luyện tập

  Bao gồm các câu, các đoạn chi tiết trong bài hát. Đồng thời, phần lyrics trong này cũng được bổ sung các ký hiệu đặc biệt để bố mẹ và các con dễ dàng nhận dạng âm cuối, âm nối của các từ trong bài.

  Phần video

  Bài giảng sử dụng và trình chiếu video bài hát Johny Johny do LooLoo Kids sản xuất.

  [cp_popup display="inline" style_id="2153" step_id = "1"][/cp_popup]

  Bài hát thực sự rất vui và rất dễ hát. Bố mẹ chỉ cần lắng nghe và động viên con chút ít là con sẽ hát bài này cả ngày cho bố mẹ nghe.

  Bài hát sẽ vui hơn nếu có hai người cùng hát, có thể là bố và con, mẹ và con. Trong khi hát cùng nhau, sẽ vui hơn nếu bố mẹ để tên Johny Johny thành tên của con. Cô đã thử phương pháp này rồi, và kết quả các con rất thích.

  Chúc bố mẹ dạy con hát thành công bài hát này./.

  Về Tác giả
  Mrs-Mai-Linh-2
  Teacher MAI LINH
  Founder
  Pinta English's founder. Ngay từ khi bước chân vào nghề giáo, cô đã luôn theo đuổi mục tiêu đào tạo và phát triển con người cho học sinh của mình dựa trên một nền tảng tiếng Anh vững chắc.
  BÀI LIÊN QUAN

  Hotline 086 8686 003

  © 2019 Pinta English

  Bán đảo Linh Đàm, Hà Nội