Dạy con hát tiếng Anh The wheels on the bus

May 23, 2020

9:09 AM

Chia sẻ
Dạy con hát thành công, mẹ không chỉ giúp con luyện hát mà quan trọng hơn hơn nữa là giúp con từng bước hòa nhập với văn hóa thế giới.
1
CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?
Dạy con hát bài hát tiếng Anh The wheels on the bus

The wheels on the bus là một bài hát dân gian Mỹ, được viết bởi Verna Hills và xuất bản vào năm 1939. Bài hát được hát bởi trẻ em trong các chuyên đi xe buýt để cảm thấy vui thích hơn trên mỗi hành trình.

Sau hàng trăm năm, bài hát đã vượt qua ngoài biên giới nước Mỹ và trở thành một trong những bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi phổ biến nhất thế giới.

Ngay tại Pinta English, trong mỗi hành trình đi thực tế đến các điểm, cô thường tổ chức để tất cả các học sinh cùng hát bài này trên xe. Thực sự các con cảm thấy rất vui. Bài hát giúp tăng cường năng lượng và niềm vui thích cho trẻ trong những đi xa.

Trong bài viết này, cô sẽ giới thiệu đến bố mẹ phương pháp luyện hát bài này để bố mẹ có thể dạy con hát bài hát được dễ dàng.

Trước khi bước vào phần chính của bài viết, bố mẹ cần biết rằng, hiện nay bài hát có rất nhiều phiên bản khác nhau (chủ yếu là khác nhau về phần lyric) tùy theo cảm hứng của người hát. Nhưng dù vậy, giai điệu của bài hát luôn được giữ nguyên. Phiên bản bài hát được cô sử dụng để hướng dẫn bố mẹ hát do kênh Cocomelon sản xuất.

2
DẠY CON HÁT

So với các bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi khác, bài The wheels on the bus có phần dài hơn. Bài hát gồm 10 đoạn nhỏ, mỗi đoạn 4 câu. Tuy nhiên, điểm cộng cho bài hát là giai điệu rất vui nhộn, và ca từ đều gắn với những vật dụng quen thuộc với các con.

PHƯƠNG PHÁP DẠY

Điều đầu tiên để có thể hát được, bố mẹ sẽ phải làm quen dần dần, rồi tiến tới làm chủ việc phát âm các câu trong bài hát. Bố mẹ luyện hát từng chữ, từng câu, sau đó đến từng đoạn và cuối cùng là cả bài.

Trong lúc luyện tập, bố mẹ và con cố gắng hát đầy để các âm cuối của các từ và âm nối giữa các từ trong bài hát.

Bố mẹ lo rằng mình không biết đâu là âm cuối và đâu là âm nối giữa các từ trong bài?

Đừng lo, trong các học liệu liên quan đến việc hướng dẫn bố mẹ dạy con hát bài hát tiếng Anh, cô sử dụng các ký hiệu đặc biệt để giúp bố mẹ nhận dạng âm cuối và âm nối giữa các từ.

Âm cuối

Những từ cần hát rõ âm cuối được tô màu nổi bật phần âm cuối cần nhấn mạnh.
Các từ có âm cuối trong bài: bus, swish.

Âm nối:

Những từ có âm nối được tô màu nổi bật đồng thời có ký hiệu _ giữa các từ.
Các từ có âm nối trong bài:
The wheels_on; Round_an; The doors_on; Open_and; The wipers_on; The signals_on; The horn_on; The people_on; The babies_on; The mommies_on; The daddies_on.

Để luyện hát, bố mẹ sử dụng bài giảng elearning cuối bài viết và luyện tập theo chỉ dẫn trong đó. Trong quá trình luyện hát, cô luôn sẵn lòng trả lời các thắc mắc của bố mẹ về từ mới, cách phát âm, cách luyện âm …

Việc hát một bài hát tiếng Anh thực sự không khó, điều quan trọng là bố mẹ và con cần nhận dạng, và có phản xạ hát đủ âm cuối, nối âm giữa các từ trong bài. Đây là cơ sở phát âm rất quan trọng cho con trong quá trình hình thành phản xạ ngôn ngữ. Bố mẹ có thể xem thêm bài viết tại đây để hiểu rõ hơn về việc xây dựng phản xạ ngôn ngữ cho con.

Pro Tip

 • Bố mẹ đừng ép bản thân và con phải hát chuẩn như giọng điệu, ngữ âm trong bài.
 • Điều quan trọng nhất, khi hát, bố mẹ nhắc con để ý và hát rõ âm cuối, âm nối giữa các từ.
 • CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

  Để trang bị cho mình năng lực dạy con hát bài hát tiếng Anh, bố mẹ cần bố mẹ thực hiện theo trình tự các bước như sau:

  1. Bố mẹ tự luyện hát

  Mục tiêu trong bước này là bố mẹ sẽ phải tự hát thành công.

  Với những bố mẹ chưa quen hát bài hát tiếng Anh, có thể sẽ gặp khó khăn trong việc hát. Vì vậy cô muốn bố mẹ phải nghe thật kỹ bài hát bằng cách nghe đi nghe lại nhiều lần để quen với âm tiết và nhịp điệu của bài hát.

  Theo phương pháp trên, bố mẹ luyện hát từng từ, tiếp đến từng câu, từng đoạn và sau cùng là cả bài.

  Sau khi bố mẹ có thể hát được bài hát, chúng ta sẽ bắt đầu phần dạy con hát.

  2. Dạy con hát

  Về cơ bản, đa số trẻ em đều đã quen với giai điệu của bài này. Nhưng trước khi dạy con hát, bố mẹ vẫn nên để con nghe và xem video bài hát vài lần để con quen âm thanh, nhịp điệu và tạo kết nối âm thanh với hình ảnh để thuận tiện trong quá trình học hát của con.

  Bài hát sử dụng để giúp con làm quen có trong phần video của bài giảng elearning.

  Pro Tip

 • Tại mỗi đoạn, bố mẹ bắt chước các động tác biểu diễn để vừa hát vừa minh họa cho con. Chắc chắn con sẽ rất vui thích và học tập hiệu quả hơn.
 • Bài giảng elearning độc quyền: trong bài giảng, bài hát được phân tách thành từng câu, từng đoạn cụ thể để giúp bố mẹ tự học và dạy con hát.
 • 3
  TÀI NGUYÊN HỌC TẬP

  Cô đã trình bày với bố mẹ về phương pháp và trình tự cách dạy con hát bài hát tiếng Anh The wheels on the bus. Để thuận tiện hơn cho bố mẹ trong quá trình luyện hát cũng như dạy con hát, cô và đội ngũ kỹ thuật của Pinta English đã biên soạn ra bài giảng elearning học hát.

  Bài giảng elearning được chia thành 2 phần:

  Phần luyện tập

  Bao gồm các câu, các đoạn chi tiết trong bài hát. Đồng thời, phần lyrics trong này cũng được bổ sung các ký hiệu đặc biệt để bố mẹ và các con dễ dàng nhận dạng âm cuối, âm nối của các từ trong bài.

  Phần video

  Bài giảng sử dụng và trình chiếu video bài hát The wheels on the bus do kênh Cocomelon sản xuất.

  Trong thời gian tới, để tăng cường hiệu quả của việc dạy, cô sẽ bổ sung thêm file học liệu pdf để bố mẹ và các con có thêm 1 công cụ học tập trực quan, đồng thời cô sẽ ghi nhận ý kiến của bố mẹ để phát triển thêm các tính năng khác cho bài giảng elearning. Các bố mẹ hãy đăng ký nhận tin để cập nhập tin bài mới nhất từ cô.

  [cp_popup display="inline" style_id="2153" step_id = "1"][/cp_popup]

  Trong thời đại ngày nay, bố mẹ đang đứng trước cơ hội rất lớn để tự dạy con học tiếng Anh, trong đó nổi bật lên là khả năng dạy con hát các bài hát tiếng Anh.

  Hy vọng rằng, với hướng dẫn và bài giảng elearning này, bố mẹ sẽ dễ dàng dạy con hát thành công bài The wheel on the bus.

  Cô luôn sẵn lòng tư vấn, giải đáp trong phạm vi có thể về các vấn đề dạy con học tiếng Anh, bố mẹ vui lòng liên hệ hoặc inbox thắc mắc cho cô theo kết nối bên dưới.

  Chúc bố mẹ và các con học hát thành công.

  Về Tác giả
  Mrs-Mai-Linh-2
  Teacher MAI LINH
  Founder
  Pinta English's founder. Ngay từ khi bước chân vào nghề giáo, cô đã luôn theo đuổi mục tiêu đào tạo và phát triển con người cho học sinh của mình dựa trên một nền tảng tiếng Anh vững chắc.
  Bài nên đọc
  BÀI LIÊN QUAN
  [cp_popup display="inline" style_id="2149" step_id = "1"][/cp_popup]

  Hotline 086 8686 003

  © 2019 Pinta English

  Bán đảo Linh Đàm, Hà Nội