Dạy con hát tiếng Anh Twinkle Twinkle Little Star
May 29, 2020

9:46 AM

Chia sẻ
Luyện hát bài Twinkle Twinkle Little Star để trải nghiệm giai điệu bài hát ru đến từ nước Anh. Hãy để ước mơ của con bay cùng những vì sao.
1
GIỚI THIỆU

Không còn nghi ngờ gì nữa. Twinkle, Twinkle, Little Star là một trong những bài hát thiếu nhi nổi tiếng nhất mọi thời đại. Twinkle, Twinkle, Little Star thực chất là một bài hát ru bằng tiếng Anh, có lời trích từ thơ của Jane Taylor, viết vào năm 1806, cách đây hơn 200 năm.

Bài hát có lời trích dẫn từ thơ của nước Anh, nhưng lại được phổ nhạc theo giai điệu của pháp.

Hầu như mọi trẻ em đều biết đến bài hát này và có thể ngân nga theo nhịp của bài hát, mặc dù các con có thể không thuộc lời hoặc không biết hát bằng tiếng Anh.

Bài hát có rất nhiều phiên bản lyric, trong khuôn khổ bài hướng dẫn này, cô sử dụng lời và nhạc của bài hát do kênh Super Simple Song xuất bản.

2
DẠY CON HÁT

Đây có lẽ là một trong những bài hát đơn giản nhất dành cho thiếu nhi (xem thêm bài Johny Johny Yes Papa), chỉ có 1 đoạn, 4 câu. Vốn là một bài hát ru, cho nên giai điệu của bài hát rất nhẹ nhàng.

Tuy vậy, để hát thành thạo bài này, bố mẹ vẫn cần phải cùng con luyện tập, vì bài hát có 1 số từ hơi khó so với tư duy của trẻ.

Bố mẹ không cần dạy con hiểu về lời của bài hát, mà chỉ cần giúp con bắt chước âm của bài hát và tự hát được là thành công.

PHƯƠNG PHÁP DẠY

Người học lắng nghe bài hát nhiều lần để thuộc giai điệu, đồng thời để quen với âm giọng của bài hát.

Để hát được trôi chảy, người học cần học tuần tự từng từ, rồi tiến đến từ câu, từng đoạn và cuối cùng là cả bài.

Trong khi học hát, người học cần để ý đến nhịp điệu và cách lấy hơi của người hát trong từng câu để bắt chước cho đúng. Một điểm rất hay của việc học hát bài hát tiếng Anh, thông qua việc cố gắng đúng nhịp điệu, người học sẽ tự hình thành luôn cho mình việc nói có trọng âm.

Với những từ khó, người học chưa quen với việc phát âm thì cần phải tra từ điển để tập phát âm từ đó thuẩn thục.

Các bài hát thiếu nhi đa phần đều rất đơn giản, vì vậy người học cần học hát dứt điểm từng câu, từng đoạn, tránh tình trạng bỏ bài.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Để trang bị cho mình năng lực dạy con hát bài hát tiếng Anh, bố mẹ cần bố mẹ thực hiện theo trình tự các bước như sau:

1. Bố mẹ tự học hát

Mục tiêu trong bước này là bố mẹ sẽ phải tự hát thành công.

Với những bố mẹ chưa quen hát bài hát tiếng Anh, có thể sẽ gặp khó khăn trong việc hát. Vì vậy cô muốn bố mẹ phải nghe thật kỹ bài hát bằng cách nghe đi nghe lại nhiều lần để quen với âm tiết và nhịp điệu của bài hát.

Theo phương pháp trên, bố mẹ luyện hát từng từ, tiếp đến từng câu, từng đoạn và sau cùng là cả bài.

Sau khi bố mẹ có thể hát được bài hát, chúng ta sẽ bắt đầu phần dạy con hát.

2. Dạy con hát

Về cơ bản, đa số trẻ em đều đã quen với giai điệu của bài này. Nhưng trước khi dạy con hát, bố mẹ vẫn nên để con nghe và xem video bài hát vài lần để con quen âm thanh, nhịp điệu và tạo kết nối âm thanh với hình ảnh để thuận tiện trong quá trình học hát của con.

Bài hát sử dụng để giúp con làm quen có trong phần video của bài giảng elearning.

Pro Tip

 • Tại mỗi đoạn, bố mẹ bắt chước các động tác biểu diễn để vừa hát vừa minh họa cho con. Chắc chắn con sẽ rất vui thích và học tập hiệu quả hơn.
 • Chỉ nên luyện từng đoạn một cho đến khi con hát thành công. Khi con giảm hứng thú, bố mẹ dừng việc dạy là chỉ cần ôn luyện lại đoạn vừa học là đủ.
 • âm cuối, âm nối

  Bài hát vẫn có 1 âm cuối và âm nối bố mẹ cần lưu ý phát âm to rõ trong quá trình luyện hát cùng con.

  Âm cuối

  Âm cuối của bài tập trung vào từ above, trong khi hát, bố mẹ lưu ý đến âm /v/ của từ này và cố gắng hát to rõ âm /v/.

  Các âm cuối của đa số các từ khác, tuy có nhưng do trong quá trình hát, chúng ta có thể lướt qua nhanh nên có thể không cần quá lưu ý.

  Âm nối

  Cặp từ có âm nối duy nhất trong bài là cặp like_a, đoạn này bố mẹ cần phải đoạn phát âm là /lai kơ/. Bố mẹ khuyến khích con hát rõ đoạn âm nối này nhé.

  Pro Tip

 • Không gây áp lực bắt buộc con phải hát đúng, hát đủ cả bài. Hãy tạo cho con tâm lý thật thoải mái khi hát.
 • Động viên con hát rõ âm cuối, âm nối các từ trong bài. Giai đoạn đầu có thể con sẽ hát các âm cuối, âm nối này không tốt lắm, nhưng không sao. Điều quan trọng là bố mẹ cần giúp hình thành cho con phản xạ nói các âm này.
 • 3
  TÀI NGUYÊN HỌC TẬP

  Cô đã trình bày với bố mẹ về phương pháp và trình tự cách dạy con hát bài hát tiếng Anh Twinkle, Twinkle, Little Star. Để thuận tiện hơn cho bố mẹ trong quá trình luyện hát cũng như dạy con hát, cô và đội ngũ kỹ thuật của Pinta English đã biên soạn ra bài giảng elearning học hát.

  Cô đã trình bày với bố mẹ về phương pháp và trình tự cách dạy con hát bài hát tiếng Anh Twinkle, Twinkle, Little Star. Để thuận tiện hơn cho bố mẹ trong quá trình luyện hát cũng như dạy con hát, cô và đội ngũ kỹ thuật của Pinta English đã biên soạn ra bài giảng elearning học hát. Bài giảng được chia thành 2 phần:

  Phần luyện tập

  Bao gồm các câu, các đoạn chi tiết trong bài hát. Đồng thời, phần lyrics trong này cũng được bổ sung các ký hiệu đặc biệt để bố mẹ và các con dễ dàng nhận dạng âm cuối, âm nối của các từ trong bài.

  Phần video

  Bài giảng sử dụng và trình chiếu video bài hát Twinkle, Twinkle, Little Star do Super Simple Song sản xuất.

  Trong thời gian tới, để tăng cường hiệu quả của việc dạy, cô sẽ bổ sung thêm file học liệu pdf để bố mẹ và các con có thêm 1 công cụ học tập trực quan, đồng thời cô sẽ ghi nhận ý kiến của bố mẹ để phát triển thêm các tính năng khác cho bài giảng elearning. Các bố mẹ hãy đăng ký nhận tin để cập nhập tin bài mới nhất từ cô.

  [cp_popup display="inline" style_id="2153" step_id = "1"][/cp_popup]

  Twinkle, Twinkle, Little Star là một bài hát nhẹ nhàng, mọi trẻ em đều có thể và đều nên học hát bài này.

  Bài này rất phù hợp để mẹ và con cùng hát trong không gian yên tĩnh, như trước khi đi ngủ hay vui đùa 1 mình ở nhà.

  Gửi bố mẹ đoạn video mẹ sử dụng các động tác hình thể để dạy con hát bài hát tiếng Anh này. Việc sử dụng động tác hình thể sẽ tăng cường hứng thú cho con trong quá trình học hát.

  Chúc bố mẹ dạy con hát thành công bài hát này./.

  Về Tác giả
  Mrs-Mai-Linh-2
  Teacher MAI LINH
  Founder
  Pinta English's founder. Ngay từ khi bước chân vào nghề giáo, cô đã luôn theo đuổi mục tiêu đào tạo và phát triển con người cho học sinh của mình dựa trên một nền tảng tiếng Anh vững chắc.
  BÀI LIÊN QUAN

  Hotline 086 8686 003

  © 2019 Pinta English

  Bán đảo Linh Đàm, Hà Nội