Project 01 – Dạy tiếng Anh qua bài hát
June 17, 2020

Dự án được thiết lập nhằm cung cấp học liệu cho cộng đồng tự học tiếng Anh qua các bài hát. Thông qua việc hát, học sinh sẽ tự nâng cao phản xạ phát âm và phản xạ nghe nói tiếng Anh cho riêng mình.
KHẢ NĂNG GIAO TIẾP CỦA HỌC SINH

Hiện nay, trình độ tiếng Anh của học sinh Việt Nam đã được nâng cao đáng kể, tuy nhiên trong quá trình dạy học của mình, cô vẫn thường được các bố mẹ inbox xin lời khuyên về các vấn đề liên quan đến khả năng giao tiếp của các con như:

• Con không nói được những câu dài.
  • Con nói không tự nhiên, phải ngắt nghỉ nhiều, ơ ơ nhiều trong khi nói.
  • Con không diễn đạt dược nhiều ý kiến bằng tiếng Anh.
  • Con chưa nói được âm cuối và âm nối …

Và còn rất nhiều những câu hỏi, những thắc mắc khác nữa. Tất cả những câu hỏi này đều xuất phát dựa trên vấn đề là khả năng giao tiếp của các con chưa thực sự tốt.

Có nhiều nguyên nhân để dẫn đến việc này. Tuy nhiên, cô chỉ nêu 1 trong những nguyên nhân cơ bản, căn cơ nhất của mọi học sinh:

Tâm lý e ngại khi nói
Project-01-1

Do khác nhau về ngữ âm, ngữ điệu trong khi nói, khác nhau về ngữ pháp, cấu trúc biểu đạt giữa tiếng Anh và tiếng Việt cho nên việc học tiếng Anh chưa bao giờ là việc dễ dàng. Việc yêu cầu trẻ nói tiếng Anh một cách tự nhiên lại càng khó khăn hơn.

Chính vì vậy, với những học sinh không có nền tảng ngôn ngữ mạnh, thì hệ quả tất yếu là càng ngày các con càng trở nên e dè hơn. Nói vậy không có nghĩa là các con sẽ rơi vào bế tắc. Khi các con đủ lớn, có động lực học tập mạnh mẽ hơn thì các con sẽ tự điều chỉnh mình để chỉnh sửa nhược điểm này. Nhưng hành trình đó sẽ vất vả và chiếm nhiều thời gian hơn cho con so với việc con hình thành phản xạ ngôn ngữ ngay từ thời điểm học tập ban đầu.

Không thường xuyên thực hành
Project-01-2

Ngay cả khi các con ý thức được việc học tập ngay từ bé, thì kết quả có thể cũng sẽ không tiến triển được nhiều, nếu như các con không thường xuyên luyện tập và thực hành khả năng nói của mình.

Việc thực hành ở đây có thể không nhất thiết là các con phải tìm đến những người nước ngoài để luyện nói (mặc dù việc này rất tốt); mà chỉ đơn giản là các con tự luyện nói các câu giao tiếp liên tục cho đến lúc thành phản xạ trong con.

Vốn từ chưa đủ
Project-01-3

Để nói tốt, đương nhiên các con phải có đủ vốn từ. Lượng từ vựng các con sẽ bổ sung dần theo thời gian, theo cấp độ học, nhưng yêu câu nhất thiết các con phải ghi nhớ được những từ gần gũi với sinh hoạt hằng ngày diễn ra quanh cuộc sống của các con.

Có bố mẹ sẽ thắc mắc, nếu vậy thì chỉ cần cho con đến trung tâm học là đủ chứ gì? Tất nhiên việc đến học tại các trung tâm sẽ giúp các con cải thiện được các kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Nhưng đó không phải là tất cả. Điều cô muốn ở đây là bố mẹ hãy giúp con tự hình thành 1 số kỹ năng nền tảng cơ bản ngay tại nhà.

DẠY TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT

Việc giúp con học tiếng Anh ở nhà có thể là một công việc khó khăn, đặc biệt với những bố mẹ có trình độ tiếng anh chưa tốt. Bố mẹ đừng nản lòng, cô giới thiệu đến bố mẹ một phương pháp học tiếng Anh đơn giản mà đạt hiệu cao, đó là phương pháp học tiếng Anh qua bài hát. Nội dung của phương pháp là lồng ghép các nội dung giảng dạy vào trong các giai điệu mà các con thích. Sau đó khuyến khích trẻ hát thường xuyên cho đến khi thành thạo những bài hát này.

Bố mẹ nên biết rằng, trong quá trình con học hát, cũng chính là lúc con học tiếng Anh. Thực tế đã chứng minh phương pháp này tỏ ra đặc biệt hữu hiệu với quá trình học tiếng Anh của trẻ em.

Việc hát thành thạo những bài hát tiếng Anh giúp tăng cường cho các con các lợi ích sau:

• Các con cảm thấy tự tin, yêu thích hơn khi học tiếng Anh.
  • Tạo dựng nền tảng phát âm cho quá trình học về sau.
  • Giúp các con kết nối với những nền hóa khác trên thế giới.

Cô sẽ có những bài viết về vai trò và tính ứng dụng của âm nhạc vào trong học tập để bố mẹ tham khảo thêm.

DỰ ÁN PROJECT 01

• Các con cảm thấy tự tin, yêu thích hơn khi học tiếng Anh.
  • Tạo dựng nền tảng phát âm cho quá trình học về sau.
  • Giúp các con kết nối với những nền hóa khác trên thế giới.

Mục tiêu dự án
  • Cung cấp học liệu tự học giúp bố mẹ và con tự luyện hát thành công những bài hát trẻ em hay thế giới.
  • Giúp trẻ luyện tập khả năng nói tiếng Anh thông qua việc luyện hát hằng ngày.
Nội dung dự án

Dự án được thiết lập nhằm xây dựng 1 bộ học liệu dạy và học hát hoàn chỉnh bao gồm:

• Sách ebook: với mỗi bài hát, sách sẽ liệt kê từ mới và cách phát âm các từ mới trong bài hát.
  • File elearning: phân tách bài hát thành các câu nhỏ để bố mẹ và các con dễ dàng hát theo.
  • Các học liệu sẽ sử dụng những ký hiệu riêng nhằm giúp bố mẹ và các con nhận biết những từ có âm cuối và âm nối. Thực thành tốt việc nói âm cuối và âm nối giữa các từ là 1 kỹ năng rất quan trọng, đóng vai trò nền tảng trong quá trình học tập về sau.
Thực hiện

Việc thực hiện dự án mất tương đối nhiều thời gian, cho nên với mỗi bài hát hoàn thành, cô sẽ public online để bố mẹ sử dụng và cho cô ý kiến đóng góp để xây dựng nên các phiên bản ngày càng hoàn thiện hơn.

Ngay sau khi hoàn thiện dự án, các học liệu sẽ được đóng gói và cấp phát miễn phí cho tất cả các bố mẹ có nhu cầu, đặc biệt là áp dụng cho những trẻ em Việt nam ở những nơi có điều kiện học tiếng Anh chưa cao.

LỜI KẾT

Để dự án đạt hiệu quả tốt, cô mong nhận được sự quan tâm, đóng góp và chia sẻ của bố mẹ để dự án nhanh chóng hoàn thiện và hoàn thành nhằm góp phần nâng cao trình độ tiếng Anh chung cho mọi trẻ em Việt nam.

Xin chân thành cảm ơn các bố mẹ đã quan tâm.

danh mục
THE WHEELS ON THE BUS
[cp_popup display="inline" style_id="2153" step_id = "1"][/cp_popup]
Về Tác giả
Mrs-Mai-Linh-2
Teacher MAI LINH
Founder
Pinta English's founder. Ngay từ khi bước chân vào nghề giáo, cô đã luôn theo đuổi mục tiêu đào tạo và phát triển con người cho học sinh của mình dựa trên một nền tảng tiếng Anh vững chắc.

Hotline 086 8686 003